Đồ uống Việt Nam
No Result
View All Result
Thứ Sáu, Tháng Năm 23, 2025
  • Trang chủ
  • Thị trường
  • Thương hiệu
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực
  • Du lịch
  • Sống
  • PR Newswire
Đồ uống Việt Nam
  • Trang chủ
  • Thị trường
  • Thương hiệu
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực
  • Du lịch
  • Sống
  • PR Newswire
No Result
View All Result
Đồ uống Việt Nam
No Result
View All Result
Home Sống

“Cái Biết” che “Cái Thấy” – Cảm ngộ đáng giá khi đọc “Muôn kiếp nhân sinh 2”

10/06/2021
0
Share on FacebookShare on Twitter

Khi đọc Muôn Kiếp Nhân Sinh 2, tôi đã suy ngẫm rất nhiều về một câu nói trong sách: “Cái biết che cái thấy”. Đây chính là câu nói thức tỉnh tôi khỏi sự ngu dốt của bản thân. Từ đó, tôi hiểu ra nhiều hạn chế của bản thân và hiểu thêm cả về những xung đột, tranh cãi đang diễn ra xung quanh.

Mắc kẹt trong sự hiểu biết và mắc kẹt trong sự ngu dốt – cái nào đáng sợ hơn, bất hạnh hơn, bi ai hơn?

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao hiểu biết lại gây ra những tình trạng không khác biệt là bao với sự ấu trĩ, dốt nát hoặc thiếu hiểu biết.

Vậy thế nào là biết và biết thế nào cho vừa (chứ không phải biết đúng, biết sai).

Bài liên quan:

Người gây nhiều ngạc nhiên triển lãm theo Nghị quyết 68 ở Quốc hội

18/05/2025

Bùng nổ xu hướng sản xuất đồ uống bằng trí tuệ nhân tạo

14/04/2025

Tôi để ý rằng dù người giỏi hay dốt thì đều có một thói quen, thậm chí trở thành phản xạ tự nhiên: chỉ nhìn thấy cái mình muốn thấy. Cùng một sự vật hiện tượng đang xảy ra, đa số người ta sẽ chỉ nhìn thấy nó theo sự phán xét, áp đặt cá nhân.

Người dốt thì phán xét một cách hàm hồ, võ đoán, a dua theo đám đông – tất nhiên là không cần bàn thêm. Người hiểu biết, đặc biệt là người hãnh diện về sự hiểu biết của mình thì phán xét nó theo cách chủ quan hoặc hạ thấp người khác trong hiện tượng đó để hàm ý chứng tỏ mình giỏi hơn, hay hơn, tốt hơn thiên hạ. Và nếu đồng thời có một số cá nhân “tinh hoa” đưa ra nhận định trái chiều nhau trên mạng xã hội thì cuộc chiến giữa tầng lớp “tinh hoa” nổ ra liền. Vấn đề không còn nằm ở vấn đề đang tranh cãi nữa mà là nằm ở việc bảo vệ quan điểm cá nhân.

Sự sai đúng vốn dĩ không quá quan trọng khi tranh luận cho đến khi người ta quan trọng hóa sự hiểu biết của bản thân. “Tôi đọc nhiều, nghiên cứu nhiều vậy, các anh thì biết gì?”, “Bọn thấp kém, ngu, bày đặt nguy hiểm”, “Một lũ ngu bị dắt mũi”, hoặc “Mình nằm ngoài sự ngu dốt của đám đông”… Tất cả đều là những tâm lý hơn thua, dù công khai hay ngấm ngầm.

Chúng ta rất dễ bị sự hiểu biết, sự đọc nhiều của bản thân mình dắt mũi mình, thậm chí che mắt mình. Cái gì khiến ta trở nên sai, trở nên ngu dốt thì ta phủ nhận hoặc đấu tranh với nó đến cùng. Dù đáng lẽ ra, cái gì khiến ta nhận ra bản thân còn ngu dốt thì nên cảm ơn nó mới phải.

Vậy là bi ai của những “tinh hoa” xã hội mạng là không còn nhìn thấy cái mà họ không muốn nhìn thấy, không muốn ghi nhận hoặc đơn giản là không thể nhận ra, không thể thưởng thức được những điều thú vị của cuộc sống nữa. Họ rất hà tiện sự ghi nhận và lời khen sự thành tựu của người khác, nếu đó là đồng nghiệp hay người cùng giới đột nhiên thành công thì họ sẽ thấy rất buồn và tìm cách chê bai, thấy đối thủ cạnh tranh/đồng nghiệp gặp tai họa thì mừng thầm…

Tâm lý này cũng thông thường, vì cảm giác là mình đúng cho chúng ta sự thỏa mãn trong cuộc sống công nghệ vốn quá tẻ nhạt với cái màn hình điện thoại nhỏ xíu này. Đó là thực tế cuộc sống, khi những ánh mắt và nụ cười ít còn được trao đi, thay vào đó là những tin nhắn và icon. Chính vì vậy, quan điểm và sự hiểu biết trên mạng hay trên bàn nhậu vô cùng quan trọng với mọi người. Giới học thuật hay hay bất kỳ giai tầng nào của xã hội cũng có thể sỉ vả, đánh nhau vì trái quan điểm. Chỉ cần ai đó nói rằng mình sai – vậy là lớn chuyện.

Vấn đề là cái thứ đang gây tranh cãi đó thực sự nói lên điều gì, bản chất của nó là gì thì không mấy ai để tâm, vì chúng ta mải quan tâm đến góc nhìn và quan điểm của mình. Nhìn thấy mọi việc diễn ra theo đúng cách mà nó – đang – là, không phán xét không làm biến dạng nó theo ý mình thực sự cần nhiều… can đảm hoặc thiện lương.

Vậy sự “hiểu biết” có là nỗi bi ai không? Cái biết có làm mắt ta bị mù không?

Hãy cẩn thận với sự hiểu biết của mình. Mọi sự trên đời này đều có tính hai mặt, ngay cả sự hiểu biết.

Vậy cái gì sẽ dẫn đường cho sự hiểu biết, để người ta không mắc kẹt, đấu đá, căm tức, hơn thua nhau…? Đó là sự cầu thị, hòa nhã, ham học, dám thừa nhận mình sai, mong mỏi được chia sẻ điều hay, học hỏi điều hay và văn hóa phản biện văn minh lịch sự. Nói ngắn lại là chịu khó nhìn điều gì đó ở góc nhìn đa chiều hơn hoặc đặt mình vào tâm thế người khác để điều chỉnh hành xử, coi nhẹ việc việc thắng thua một chút.

Tâm thế “tôi có thể sai” sẽ đưa chúng ta đi xa hơn. Niềm tin “tôi đúng” hoặc “tôi luôn đúng” sẽ nhanh chóng nhét chúng ta vào đáy giếng. Ánh sáng của sự hiểu biết đến từ việc hạ thấp mình xuống.

Tâm lý “thắng – thua” này như con virus độc hại, nó có thể từ tích cực biến thành nọc độc ngay và nó hiện hữu ở mọi điều trong xã hội. Ví dụ, cả nước đang khen một cầu thủ con cưng của tuyển quốc gia là anh hùng, hạnh phúc vì anh ta ghi bàn thắng để tuyển quốc gia vào chung kết… Nhưng trận chung kết, anh ta trót đá hỏng trái luân lưu quyết định để chức vô địch tuột khỏi tay thì khá nhiều người sẽ lao vào chửi rủa cầu thủ đó.

Và còn rất nhiều ví dụ khác, ẩn trong đó có cả sự khoái trá, đắc ý. Trong trường học kia, có 7 cô giáo có con năm nay thi đại học. Cô nào có con thi đậu mà biết kết quả sớm thì sẽ đi hỏi thăm những cô giáo khác: “Thế cháu nó thi tốt không hả chị”, nếu biết con đồng nghiệp nào đã thi trượt lại càng hỏi: “Chắc cháu nó đậu điểm cao hả chị, hôm nào phải ăn mừng đấy nhé”. Tâm lý đó làm khổ người, làm khổ mình.

Sự cầu thị, cầu tiến, hướng thiện, tích cực lại rất khác với máu hơn thua, dù đều có vẻ hơi giống nhau về sự nỗ lực. Thứ khác duy nhất đó là kết quả. Người quan trọng Thắng – Thua, Đúng – Sai thì sẽ dừng lại. Còn người cầu thị sẽ đi tiếp, vì con đường của họ thông thoáng.

Cuối cùng, người ta khác biệt bởi văn hóa – thứ không do bằng cấp quyết định.

Có cậu em chia sẻ với tôi rằng: “Em thấy một số người trí thức nhiều bằng cấp, chữ nghĩa có tính thù dai và hơn thua từ những điều rất nhỏ”. Tôi chỉ nói có lẽ em chưa phân biệt rõ ranh giới của “tri thức” và “văn hóa”. Biết nhiều kiến thức có thể làm cho người ta sáng hơn, tốt hơn nhưng cũng làm một số người mờ mắt, hẹp hòi và ăn thua đủ. Điều này đến từ phẩm tính và giá trị cốt lõi của mỗi người.

Tôi thích người có văn hóa hơn người trí thức. Khái niệm văn hóa rộng hơn trí thức, tri thức nhiều. Một bác xích lô tử tế, hiền hòa, nghĩa khí cũng là đại diện của văn hóa. Một chú bán hủ tíu quán lem nhem, sáng nào cũng đặt thùng trà đá miễn phí trước cửa… đó là văn hóa đẹp.

Chữ nghĩa không làm nên Văn Hóa một cách tuyệt đối. Cái Biết có thể che đi Cái Thấy. Đôi khi kiến thức bỏ tù người sở hữu và đẩy họ đến trạng thái nhỏ nhen, ích kỷ, hơn thua, mù quáng tin vào cái mình Biết, không mở lòng với cái mới, vùi dập kẻ trái ý mình, không mở lòng với vẻ đẹp thực sự của cuộc đời. Do đó, họ bỏ lỡ những vẻ đẹp thường hằng của cuộc sống.

Học nhiều, đọc nhiều mà lòng không rộng hơn, tâm không độ lượng hơn thì cái sự học đó vô ích, nói vui như phim kiếm hiệp thì là bị “tẩu hỏa nhập ma”.

Văn hóa nằm trong sự tử tế, hòa nhã, nó có thể có ở bất cứ tầng lớp nào. Ánh sáng của nó không chói gắt nhưng dễ chịu, không nhầm lẫn. Văn hóa hay sự tử tế không phụ thuộc vào bằng cấp hay số lượng sách bạn đọc mà nó là Sự Lựa Chọn của bạn. Phải can đảm mới có thể chọn sống lương thiện tử tế được.

Đừng tôn kiến thức, chữ nghĩa làm Thầy. Cái Đẹp, cái Thiện mới là bậc Thầy của chúng ta. Vì hai vị thầy đó cho cho chúng ta đôi cánh.

Kiến thức là để chia sẻ, để những điều tốt đẹp có cơ hội nảy nở, chứ không nên dùng kiến thức hơn thua đủ với nhau.

Người ta cùng lắm cúi đầu trước thiên tài nhưng lòng tốt khiến chúng ta hạ mình và thậm chí phải quỳ gối trước người thiện lương, hiệp nghĩa.

Mấy ngày giãn cách xã hội, tôi đọc lại thêm lần nữa cả hai cuốn Muôn Kiếp Nhân Sinh của tác giả Nguyên Phong và cảm ngộ thêm nhiều điều sâu sắc, đặc biệt là thông điệp thức tỉnh – chữa lành tuyệt vời mà tác giả gửi gắm. Xin cảm ơn tác giả Nguyên Phong và First News – Trí Việt đã mang đến món quà quý giá cho tâm hồn con người trong thời điểm đại dịch đầy bất an này.

Tác giả: Nguyễn Hậu

Tags: cái biết cha cái thấycái đẹp và cái thiện là bậc thầykhác biệt là bởi văn hóaMuôn kiếp nhân sinh 2
Previous Post

Viêm cơ tim (myocarditis) – tiêm vaccine phòng chống Covid -19 có gây viêm cơ tim và những vấn đề cần lưu ý

Next Post

Nói về tác phẩm “Nhà ngoại cảm PHAN THỊ BÍCH HẰNG – Hành trình 25 năm tìm kiếm hàng ngàn hài cốt liệt sĩ”

Bài liên quan:

Người gây nhiều ngạc nhiên triển lãm theo Nghị quyết 68 ở Quốc hội

18/05/2025
0

CT Group là một trong số ít đơn vị được chọn tham dự triển lãm để thực hiện Nghị quyết...

Bùng nổ xu hướng sản xuất đồ uống bằng trí tuệ nhân tạo

14/04/2025
0

Chưa bao giờ việc tổng hợp một lượng lớn thông tin và hỗ trợ quyết định bằng dữ liệu lại...

HỢP TÁC THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG SẠCH TẠI VIỆT NAM

30/03/2025
0

Ngày 27/03/2025 Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị khác tổ chức khai mạc...

Sinh viên khởi nghiệp sáng tạo collagen chất lượng cao từ vảy cá lóc

03/03/2025
0

ABC – Tháng 3, 2025 Trong căn phòng thí nghiệm nhỏ của Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, bốn sinh viên đang...

Chào mừng thành công Đại hội nhiệm kỳ III (2025-2030) Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn TP.HCM (HSIA)

18/02/2025
0

Ngày 15 tháng 2 năm 2025, Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn Thành phố Hồ Chí Minh (HSIA) đã...

Phụ nữ xã Đông Thạnh thực hiện hoạt động thuộc mô hình Bếp ăn chia sẻ yêu thương

15/02/2025
0

Sáng ngày 15/2/2025 (nhằm ngày 18/1 tháng Giêng), nhóm phụ nữ nòng cốt thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ xã...

Load More
Next Post

Nói về tác phẩm "Nhà ngoại cảm PHAN THỊ BÍCH HẰNG - Hành trình 25 năm tìm kiếm hàng ngàn hài cốt liệt sĩ"

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đồ uống việt nam

Mới đăng

Người gây nhiều ngạc nhiên triển lãm theo Nghị quyết 68 ở Quốc hội

18/05/2025

Bùng nổ xu hướng sản xuất đồ uống bằng trí tuệ nhân tạo

14/04/2025

Nâng tầm nội lực cho doanh nghiệp nhờ chứng nhận ESG

11/04/2025

HỢP TÁC THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG SẠCH TẠI VIỆT NAM

30/03/2025

Sinh viên khởi nghiệp sáng tạo collagen chất lượng cao từ vảy cá lóc

03/03/2025

BÀI CHỌN LỌC

Hiệu quả kinh tế từ bã bia

15/12/2017

Mê lộ trong hành trình tha hương của nhà văn Nguyễn Một

11/03/2023

Ra mắt Câu lạc bộ Báo chí vì Môi trường trực thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM

10/10/2019

Tranh in bắt đầu thịnh

26/12/2017

Giới thiệu

Đồ Uống Việt Nam là trang thông tin chuyên ngành thị trường đồ uống, bia rượu, nước giải khát ở Việt Nam.

Trên Đồ Uống Việt Nam

  • Doanh nghiệp và thị trường
  • Du lịch
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Đồ uống & Thương hiệu
  • Sống
  • Sự kiện – Vấn đề
  • Tiêu điểm
  • Tin nổi bật
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực

Bài mới đăng

  • Người gây nhiều ngạc nhiên triển lãm theo Nghị quyết 68 ở Quốc hội
  • Bùng nổ xu hướng sản xuất đồ uống bằng trí tuệ nhân tạo
  • Nâng tầm nội lực cho doanh nghiệp nhờ chứng nhận ESG
  • HỢP TÁC THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG SẠCH TẠI VIỆT NAM

Fanpage

  • Giới thiệu
  • Chính sách bảo mật
  • Điều khoản sử dụng
  • Liên hệ

© 2020 ĐỒ UỐNG VIỆT NAM - Thông tin ngành đồ uống Việt Nam. Thiết kế bởi Lavicom.

No Result
View All Result
  • Trang chủ
  • Thị trường
  • Thương hiệu
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực
  • Du lịch
  • Sống
  • PR Newswire

© 2020 ĐỒ UỐNG VIỆT NAM - Thông tin ngành đồ uống Việt Nam. Thiết kế bởi Lavicom.