Đồ uống Việt Nam
No Result
View All Result
Thứ Sáu, Tháng Năm 23, 2025
  • Trang chủ
  • Thị trường
  • Thương hiệu
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực
  • Du lịch
  • Sống
  • PR Newswire
Đồ uống Việt Nam
  • Trang chủ
  • Thị trường
  • Thương hiệu
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực
  • Du lịch
  • Sống
  • PR Newswire
No Result
View All Result
Đồ uống Việt Nam
No Result
View All Result
Home Doanh nghiệp và thị trường

Thảo luận Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Có hại sao lại cúng ông bà tổ tiên

16/11/2018
0
Share on FacebookShare on Twitter

Vào sáng ngày 16/11/2018, thảo luận về Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, dự định cấm bán rượu bia trên Internet là lợi bất cập hại, vừa trái luật, vừa trái chủ trương của Chính phủ trong thời đại 4.0

DỰ LUẬT CHƯA ĐÁNH GIÁ HẾT CÁC TÁC ĐỘNG PHÙ HỢP THỰC TẾ 

Dự thảo này đã được bàn dưới nhiều góc độ, từ việc ép người khác uống bia rượu có phạm luật không đến các cơ chế chế tài khác. Tuy nhiên, trước điều khoản đề xuất, cấm bán bia rượu trên Internet, nói nôm na là bán online, thì phản ứng của chính các đại biểu lại nghi ngờ và không đồng ý, yêu cầu phải đánh giá hết các tác động có thể xảy ra.

Chẳng hạn, theo báo Tuổi trẻ đưa tin, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) đặt hàng loạt câu hỏi xoay quanh quy định này: “Ban soạn thảo đã đánh giá hết các tác động chưa? Có phù hợp với các quy định liên quan đến thương mại không? Có trái với tinh thần chủ trương của chúng ta trong thời đại thương mại số không?”…

Đại biểu Trần Quang Chiểu (Nam Định)

Bởi vì, như nhiều nhận định, quy định này có thể tạo nên những hệ lụy mà phần thiệt hại sẽ tác động xấu đến sản xuất và người tiêu dùng trong nước. Đại biểu Trần Quang Chiểu (Nam Định) cho rằng, bia và rượu là hai mặt hàng hoàn toàn khác nhau, không thể đưa ra một bộ khung pháp lý để chế tài giống nhau.

Bài liên quan:

Người gây nhiều ngạc nhiên triển lãm theo Nghị quyết 68 ở Quốc hội

18/05/2025

Bùng nổ xu hướng sản xuất đồ uống bằng trí tuệ nhân tạo

14/04/2025

Theo đó, rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, còn bia thì không. Do đó cấm bán bia rượu trên Internet là trái luật, trái với chủ trương của Chính phủ về việc tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp trong thời đại 4.0″.

Ông Trần Quang Chiểu cũng lo rằng, quy định cấm bán bia trên Internet sẽ tạo sự phản ứng ngược từ các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh đồ uống có cồn.

“Các doanh nghiệp sẽ nhận định rằng Việt Nam là đất nước không nhất quán trong chính sách, ảnh hưởng đến chỉ số niềm tin và chỉ số cạnh tranh”, ông Chiểu nói.

Còn đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) thì cho rằng, hiện nay bán hàng qua mạng là công cụ rất phổ biến, phù hợp với xu thế thời đại, là kênh minh bạch, các giao dịch đều để lại các thông tin làm cơ sở để thu thuế, xuất hoá đơn điện tử… Quản lý bán hàng trên mạng cũng giúp cơ quan nhà nước bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn, hạn chế việc bảo vệ bán bia rượu cho trẻ em, tại sao cấm. Vì thế, ông Bình kiến nghị bỏ quy định không đúng luật này vì trái với Luật Đầu tư.

Hầu hết các đại biểu đều thống nhất rằng, sẽ không công bằng khi áp chung chế tài cho cả rượu và bia. Rượu là rượu mà bia là bia. Rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, còn bia thì không.

CẦN VẬN ĐỘNG NGƯỜI SỬ DỤNG UỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM

Câu chuyện tiếp theo đó là, nếu cứ tiếp tục nhận định rằng đặt vấn đề rượu bia có hại là thiếu hợp lý, vì rượu bia chỉ có hại khi uống quá chén, sử dụng những sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Ông Trần Quang Chiểu nói một điều khá thú vị, hầu như ai cũng gật gù. Đó là, chúng ta nghĩ gì khi trong những ngày lễ tết với tấm lòng thành kính tiên tổ, với người đã mất, tiễn năm cũ đón năm mới truyền thống văn hoá ngàn đời thì mọi gia đình dân tộc Việt Nam đều có mâm cơm chén rượu cúng lên bàn thờ lúc giao thừa?

Chúng ta nghĩ gì khi khách đến nhà, gia chủ làm cơm nhưng không mời khách một chén rượu nhạt? Chả lẽ bây giời nói bia rượu là có tác hại thì chúng ta dùng cái gọi là tác hại để dâng lên tổ tiên, trời đất, với khách đến nhà và khách quốc tế hay sao?.

Từ quan điểm này, ông Trần Quang Chiểu cho rằng đối tượng chịu tác động luật phải là người sản xuất phải đảm bảo chất lượng, người sử dụng phải có ý thức.

Rõ ràng, câu chuyện ở đây chính là, nếu có ý thức thì người tiêu dùng sẽ quyết định uống như thế nào và nhà sản xuất phải sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng để không ảnh hưởng đến sức khoẻ, cộng đồng. Việc kêu gọi và tuyên truyền uống có trách nhiệm chính là ở ý thức của từng người sử dụng.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội)

Tranh luận ngay sau đó, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) nhấn mạnh dự luật không cấm rượu bia mà “Phòng chống các tác hại của rượu bia đối với sức khoẻ.

Ông Nguyễn Quang Tuấn khẳng định: “Mục đích hướng đến của luật là ngăn sự lạm dụng, uống quá độ, nghiện bia rượu, uống có mức nguy hại. Cho dù rượu hay bia thì bản chất vẫn là đưa ethanol vào cơ thể, nếu uống ít thì không sao nhưng uống nhiều thì sẽ gây tác hại. Bởi vậy mục đích của luật là ngăn lạm dụng chứ không ngăn sử dụng”.

Phần lớn các đại biểu đều tán đồng quan điểm của ông Nguyễn Quang Tuấn. Các đại biểu cũng cho rằng dù khó khăn, dù ảnh hưởng đến nguồn thu, luật này vẫn phải quyết tâm hoàn thành vì sức khoẻ, tương lai người Việt.

VÂN QUỲNH tổng hợp

Tags: Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu biaĐại biểu Trần Quang Chiểu (Nam Định)Tác hại của Bia rượuuống có trách nhiệm
Previous Post

HABECO triển khai chương trình khuyến mại “MỞ NẮP TRÚNG VÀNG” nhân Tết Kỷ Hợi 2019 với tổng giá trị trên 23 tỷ đồng

Next Post

Nhà sử học DƯƠNG TRUNG QUỐC bàn về “VĂN HÓA UỐNG dưới góc nhìn LỊCH SỬ – VĂN HÓA”

Bài liên quan:

Người gây nhiều ngạc nhiên triển lãm theo Nghị quyết 68 ở Quốc hội

18/05/2025
0

CT Group là một trong số ít đơn vị được chọn tham dự triển lãm để thực hiện Nghị quyết...

Bùng nổ xu hướng sản xuất đồ uống bằng trí tuệ nhân tạo

14/04/2025
0

Chưa bao giờ việc tổng hợp một lượng lớn thông tin và hỗ trợ quyết định bằng dữ liệu lại...

Nâng tầm nội lực cho doanh nghiệp nhờ chứng nhận ESG

11/04/2025
0

Khi Việt Nam ngày càng đẩy mạnh tiến trình hội nhập kinh tế để khẳng định vị thế trên thị...

HỢP TÁC THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG SẠCH TẠI VIỆT NAM

30/03/2025
0

Ngày 27/03/2025 Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị khác tổ chức khai mạc...

Sinh viên khởi nghiệp sáng tạo collagen chất lượng cao từ vảy cá lóc

03/03/2025
0

ABC – Tháng 3, 2025 Trong căn phòng thí nghiệm nhỏ của Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, bốn sinh viên đang...

Chào mừng thành công Đại hội nhiệm kỳ III (2025-2030) Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn TP.HCM (HSIA)

18/02/2025
0

Ngày 15 tháng 2 năm 2025, Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn Thành phố Hồ Chí Minh (HSIA) đã...

Load More
Next Post

Nhà sử học DƯƠNG TRUNG QUỐC bàn về “VĂN HÓA UỐNG dưới góc nhìn LỊCH SỬ - VĂN HÓA”

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đồ uống việt nam

Mới đăng

Người gây nhiều ngạc nhiên triển lãm theo Nghị quyết 68 ở Quốc hội

18/05/2025

Bùng nổ xu hướng sản xuất đồ uống bằng trí tuệ nhân tạo

14/04/2025

Nâng tầm nội lực cho doanh nghiệp nhờ chứng nhận ESG

11/04/2025

HỢP TÁC THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG SẠCH TẠI VIỆT NAM

30/03/2025

Sinh viên khởi nghiệp sáng tạo collagen chất lượng cao từ vảy cá lóc

03/03/2025

BÀI CHỌN LỌC

Cuộc đời của chị…

23/08/2022

Cà phê doanh nhân – Sân chơi mới dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại tỉnh Bình Dương

07/05/2023

Có một họa sĩ triển lãm tranh tại Pháp đã từng làm vua

06/08/2021
Ông Tom Nguyễn – Phó Chủ tịch Bộ phận kinh doanh của Siargo Ltd trình bày các giải pháp MEMS Sensor với Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh

Ứng dụng công nghệ Vi cơ điện tử hệ thống (MEMS) trong các ngành công nghiệp để kiểm soát chất lượng sản phẩm, năng suất phục vụ xu hướng chuyển đổi Xanh

24/09/2024

Giới thiệu

Đồ Uống Việt Nam là trang thông tin chuyên ngành thị trường đồ uống, bia rượu, nước giải khát ở Việt Nam.

Trên Đồ Uống Việt Nam

  • Doanh nghiệp và thị trường
  • Du lịch
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Đồ uống & Thương hiệu
  • Sống
  • Sự kiện – Vấn đề
  • Tiêu điểm
  • Tin nổi bật
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực

Bài mới đăng

  • Người gây nhiều ngạc nhiên triển lãm theo Nghị quyết 68 ở Quốc hội
  • Bùng nổ xu hướng sản xuất đồ uống bằng trí tuệ nhân tạo
  • Nâng tầm nội lực cho doanh nghiệp nhờ chứng nhận ESG
  • HỢP TÁC THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG SẠCH TẠI VIỆT NAM

Fanpage

  • Giới thiệu
  • Chính sách bảo mật
  • Điều khoản sử dụng
  • Liên hệ

© 2020 ĐỒ UỐNG VIỆT NAM - Thông tin ngành đồ uống Việt Nam. Thiết kế bởi Lavicom.

No Result
View All Result
  • Trang chủ
  • Thị trường
  • Thương hiệu
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực
  • Du lịch
  • Sống
  • PR Newswire

© 2020 ĐỒ UỐNG VIỆT NAM - Thông tin ngành đồ uống Việt Nam. Thiết kế bởi Lavicom.