Đồ uống Việt Nam
No Result
View All Result
Thứ Tư, Tháng 6 17, 2026
  • Trang chủ
  • Thị trường
  • Thương hiệu
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực
  • Du lịch
  • Sống
  • PR Newswire
Đồ uống Việt Nam
  • Trang chủ
  • Thị trường
  • Thương hiệu
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực
  • Du lịch
  • Sống
  • PR Newswire
No Result
View All Result
Đồ uống Việt Nam
No Result
View All Result
Home Sống

Ứng xử trên mạng…

15/06/2021
0
Share on FacebookShare on Twitter

Đêm qua, một đồng nghiệp đặt viết bài về ứng xử trên mạng, và tôi từ chối, dù rất ít khi từ chối đồng nghiệp. Một phần lý do là lúc đó đội tuyển Séc yêu thích của tôi đang đá hay quá, phần khác, tôi luôn cho rằng văn hoá ứng xử là cốt cách của mỗi người, nên không có sự phân biệt giữa ứng xử trên mạng hay ngoài đời.

Ở trên mạng xã hội bạn là ai? Bạn vẫn là bạn thôi, có thể bạn sẽ cố tình tạo ra một phiên bản khác của mình, tử tế hơn, hay xấu xa hơn, nhưng điều đó không có nghĩa bạn đã thoát ly với con người thực của mình, chỉ là bản chất của bạn vốn đa nhân cách, hoặc giả dối mà thôi.

Nếu bản chất của bạn vốn thế, dù không có mạng xã hội, bạn cũng sẽ ứng xử ngoài đời với nhiều phiên bản khác nhau. Bạn có thể lễ phép ngoan hiền với sếp, lịch sự với bạn khác giới bên ngoài, đồng thời vẫn thô bỉ với nhân viên và cục súc với người thân trong gia đình.

Có nhiều người tự tin rằng việc sống 2 mặt trong đời thực là một kỹ năng, và họ luôn thế. Và những người đó, cũng sẽ luôn tin rằng họ càng dễ dàng hơn với việc thể hiện con người trên mạng, và con người trong đời thực hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản là họ đã nhầm, vì sự hai mặt của họ chỉ có thể tồn tại trong mắt của những người ngây thơ, và thiếu khả năng tư duy độc lập mà thôi.

Bài liên quan:

Xây dựng doanh nghiệp tự vận hành: Khi dữ liệu chuẩn hóa kết hợp AI tạo lợi thế cạnh tranh mới

05/06/2026

Từ tình nguyện truyền thống đến “Mùa hè số”: Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh tăng tốc chuyển đổi số cộng đồng

04/06/2026

Vậy thì có cần thiết đặt ra một khái niệm về ứng xử trên mạng hay không? Tôi nghĩ với đa số là không cần thiết, bởi vì những người biết ứng xử tốt thì dù trên mạng hay ngoài đời họ vẫn tốt mà thôi.

Nhưng vậy thì tại sao chúng ta thấy trên mạng người ta ứng xử tệ thế, tại sao người ta tục tĩu, văng mạng như thế? Câu trả lời là vì bây giờ chúng ta chỉ thấy nhiều thứ thông qua mạng xã hội, mà ít để tâm tới những ứng xử giao tiếp trong cuộc đời thực của mình. Nếu để tâm, chúng ta thấy ngoài đời người ta cũng đang ứng xử với nhau tục tĩu, văng mạng chẳng kém gì.

Chúng ta hay nói đến khái niệm lệch chuẩn khi nhận xét về các hành vi ứng xử. Vậy thì chuẩn là gì? Chuẩn luật pháp thì rất rõ ràng, nhưng luật pháp không điều chỉnh sâu đến các hành vi ứng xử, vì thế mà hành vi ứng xử chúng ta còn được điều chỉnh bằng văn hoá và đạo đức.

Và đây chính là vấn đề. Bởi khả năng điều chỉnh của văn hoá và đạo đức chỉ hiệu quả trong các cộng đồng có đồng nhất cao về lối sống, tập quán, lý tưởng, lợi ích, và thậm chí là thu nhập. Khi mà xã hội được phân mảnh về lợi ích, và thu nhập thì sự đồng nhất mất đi và chúng ta có nhiều chuẩn văn hoá, chuẩn đạo đức khác biệt.

Đó là lý do mà một trong những chuẩn văn hoá được cho là quan trọng nhất của thế hệ trẻ ngày nay là “tôn trọng sự khác biệt”. Bởi vì nếu không tôn trọng sự khác biệt thì ta cần phải áp đặt chuẩn của mình cho người khác. Thực tế, bạn chỉ có thể áp đặt được đối với những người chịu sự phụ thuộc vào bạn về lợi ích, và tình cảm mà thôi.

Vậy câu hỏi cần đặt ra trong chuyện ứng xử là gì? Tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ cần bớt giả dối hơn mà thôi. Khi bớt giả dối, chúng ta sẽ không a dua với những thứ mà bản thân mình thấy rằng phản cảm. Bớt giả dối chúng ta sẽ công tâm hơn khi nhìn nhận, đánh giá những người xung quanh mình. Khi đó, nếu ai cần công chúng, họ sẽ phải điều chỉnh hành vi ứng xử của minh để phù hợp với công chúng của họ.

Chẳng có một ai thách thức công chúng của mình mà có công chúng đâu!

Tác giả: Phạm Trung Tuyến

Tags: bản chất con ngườisự giả dối trong đời thường và trên mạngỨng xử trên mạng thế nào
Previous Post

Nói về tác phẩm “Nhà ngoại cảm PHAN THỊ BÍCH HẰNG – Hành trình 25 năm tìm kiếm hàng ngàn hài cốt liệt sĩ”

Next Post

17 quy tắc lịch sự tối thiểu, bạn nên nhớ

Bài liên quan:

Xây dựng doanh nghiệp tự vận hành: Khi dữ liệu chuẩn hóa kết hợp AI tạo lợi thế cạnh tranh mới

05/06/2026
0

Ngày 5/6 tại TP.HCM, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin Đại Dương Mới (New Ocean Information System) phối hợp...

Từ tình nguyện truyền thống đến “Mùa hè số”: Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh tăng tốc chuyển đổi số cộng đồng

04/06/2026
0

Không chỉ dừng lại ở những hoạt động tình nguyện truyền thống, chiến dịch hè năm 2026 của tuổi trẻ...

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) phát huy vai trò cầu nối chính sách, góp phần khơi thông gần 1.000 dự án tồn đọng tại TP. Hồ Chí Minh

03/06/2026
0

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn mới,...

TP. Hồ Chí Minh khơi thông nguồn lực từ các dự án tồn đọng, tạo động lực tăng trưởng mới

02/06/2026
0

Tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài không chỉ giúp TP. Hồ Chí Minh khơi thông nguồn lực...

CLB Báo chí & Truyền thông Xanh đồng hành cũng chuỗi hoạt động “Nhiêu Lộc xanh – Nếp sống xanh”

18/04/2026
0

Sáng 18/4, Ủy ban MTTQVN phường Nhiêu Lộc (TPHCM) tổ chức Lễ phát động trồng cây vì phường Nhiêu Lộc...

Trường học Ardingly College Việt Nam chính thức hoạt động tại Lào Cai

10/03/2026
0

Sự ra đời của Ardingly College Việt Nam là kết quả của kế hoạch hợp tác chiến lược giữa Tập...

Load More
Next Post

17 quy tắc lịch sự tối thiểu, bạn nên nhớ

Để lại một bình luận Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đồ uống việt nam

Mới đăng

Ông Phan Thống Nhứt - Trưởng Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô Thị - Phường Bình Lợi Trung phát biểu

TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2026

11/06/2026

Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh (DHV): Xây dựng hệ sinh thái đào tạo gắn với nhu cầu nhân lực thời đại số

08/06/2026

Doanh nghiệp nhỏ cần thêm nguồn lực để nâng cao sức cạnh tranh

05/06/2026

Xây dựng doanh nghiệp tự vận hành: Khi dữ liệu chuẩn hóa kết hợp AI tạo lợi thế cạnh tranh mới

05/06/2026

Từ tình nguyện truyền thống đến “Mùa hè số”: Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh tăng tốc chuyển đổi số cộng đồng

04/06/2026

BÀI CHỌN LỌC

KINH NGHIỆM TRÁNH HÀNG GIẢ khi chọn rượu

16/01/2018

Thứ “ghê tởm” nghe tên đã phát hốt nhưng có tiền cũng khó mua được

23/09/2019

GS. TS Đinh Văn Thuận được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất

04/03/2020

Cần lựa chọn chính xác các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc rõ ràng

28/01/2024

Giới thiệu

Đồ Uống Việt Nam là trang thông tin chuyên ngành thị trường đồ uống, bia rượu, nước giải khát ở Việt Nam.

Trên Đồ Uống Việt Nam

  • Công nghệ
  • công tác xã hội
  • Doanh nghiệp và thị trường
  • Du lịch
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Đồ uống & Thương hiệu
  • Sống
  • Sự kiện – Vấn đề
  • Tiêu điểm
  • Tin nổi bật
  • Tình nguyện
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực

Bài mới đăng

  • TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2026
  • Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh (DHV): Xây dựng hệ sinh thái đào tạo gắn với nhu cầu nhân lực thời đại số
  • Doanh nghiệp nhỏ cần thêm nguồn lực để nâng cao sức cạnh tranh
  • Xây dựng doanh nghiệp tự vận hành: Khi dữ liệu chuẩn hóa kết hợp AI tạo lợi thế cạnh tranh mới

Fanpage

  • Giới thiệu
  • Chính sách bảo mật
  • Điều khoản sử dụng
  • Liên hệ

© 2020 ĐỒ UỐNG VIỆT NAM - Thông tin ngành đồ uống Việt Nam. Thiết kế bởi Lavicom.

No Result
View All Result
  • Trang chủ
  • Thị trường
  • Thương hiệu
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực
  • Du lịch
  • Sống
  • PR Newswire

© 2020 ĐỒ UỐNG VIỆT NAM - Thông tin ngành đồ uống Việt Nam. Thiết kế bởi Lavicom.