Đồ uống Việt Nam
No Result
View All Result
Thứ Ba, Tháng 8 19, 2025
  • Trang chủ
  • Thị trường
  • Thương hiệu
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực
  • Du lịch
  • Sống
  • PR Newswire
Đồ uống Việt Nam
  • Trang chủ
  • Thị trường
  • Thương hiệu
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực
  • Du lịch
  • Sống
  • PR Newswire
No Result
View All Result
Đồ uống Việt Nam
No Result
View All Result
Home Uống đúng điệu

Văn hóa thưởng trà của người dân Việt Nam

07/03/2018
0
Share on FacebookShare on Twitter

Từ xa xưa, trà là một thức uống mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt Nam. Trà đạo là một danh từ đã rất quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên nhắc đến trà đạo người ta thường chỉ nói đến trà đạo Nhật Bản, trà đạo Trung Hoa, trà chiều của Anh… Còn ở Việt Nam lại ít ai biết đến, đơn giản vì nó gắn liền với cuộc sống của người dân Việt.

Không giống như trà đạo của Nhật Bản hay trà đạo Trung Hoa, trà đạo Việt Nam đơn gian mà bình dị, nó thể hiện sự gắn bó giữa người với người, giữa dân tộc với dân tộc. Văn hóa uống trà của Việt Nam cũng rất khác biệt. Ở Việt Nam, trà đạo rất dân dã, không phân biệt tầng lớp giàu nghèo, nó đi theo vào từng ngõ ngách, từng phố phường, trải dài từ Bắc vào Nam, từ nông thôn đến thành thị.

Trà xuất hiện từ khoảng 4000 năm trước ở Trung Hoa, sau đó du nhập vào các nước trong khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Đến nay, trà vẫn luôn là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Nhắc đến phong cách uống trà, người Việt ta có câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ bình, ngũ quần anh”. Một bình trà ngon quan trọng là nước pha trà, theo cha ông ngày xưa thì : “Sơn thủy thượng, giang thủy trung, tĩnh thủy hạ” có nghĩa là nếu lấy nước trên suối thì phải lấy nước đầu nguốn, nếu lấy nước ở sông thì phải lấy ở giữa dòng, còn nếu lấy nước giếng thì phải lấy nước gần mạch nước ngầm, như thế nước trà mới trong và xanh màu trà. Sau nước pha trà thì loại trà cũng quan trọng không kém. Với những người sành trà thì thường chọn những loại trà nguyên búp, thuần mộc, không pha trộn hương liệu và có đủ sắc, hương, vị tự nhiên, khi đó bạn sẽ có một ấm trà ngon về cả sắc, hương và vị. Có nước pha trà tốt, có một loại trà hảo hạng, nhưng cách pha trà không đúng sẽ làm hỏng mất sắc, hương và vị của trà. Tuy nhiên tùy từng loại trà mà có những cách pha khác nhau, từ cách tráng ấm, tráng trà, pha nước, hãm trà, cho đến cách thức rót trà… Sau cùng là ấm pha trà và người thưởng trà.

Bài liên quan:

Nghề dệt thổ cẩm của người Triêng

13/01/2025

Tiền giấy lưu hành tại Nam bộ của thời kỳ Ủy ban hành chính kháng chiến (1945 – 1954)

23/09/2024

Phong cách uống trà của người Việt thể hiện sự phong phú về nét văn hóa ứng xử của người dân Việt. Trước khi uống trà thì trước tiên người ta thường thưởng trà bằng cách đưa qua mũi để cảm nhận được sắc và hương trà trước tiên, sau đó mới hạ xuống miệng, môi nhấp một ngụm nhỏ để cảm nhận vị của trà. Người Việt ta thưởng trà theo cách độc ấm, tức là nhâm nhi chén trà một mình, ngắm cảnh, tức cảnh sinh tình làm đôi câu thơ; đôi ấm là thưởng trà hai người, là bạn cũ gặp nhau, ôn lại chuyện xưa cũ; quần ấm là nhiều người quây quần bên bàn trà, là gia đình gặp mặt khi Tết đến Xuân về, cùng thưởng thức ấm trà ngon và tán gẫu vài ba câu chuyện của năm cũ.

Một cách tự nhiên, đơn giản mà bình dị, trà đã âm thầm, lặng lẽ đi vào tâm hồn người Việt, dù cho thời gian và không gian có nhiều thay đổi, nhưng trà vẫn là nét đẹp, nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam không chỉ trong đời sống hàng ngày mà đặc biệt là mỗi dịp Tết đến Xuân sang, là thời điểm gia đình sum vầy, là dịp để người thân bạn bè gặp mặt, và trong thời khắc thiêng liêng ấy, chén trà như một cầu nối gắn kết gia đình, người thân bạn bè với nhau. Cùng nhâm nhi chén trà ngon, tỏa hương thơm ngát và chúc nhau năm mới an khang, thịnh vượng, mọi sự tốt lành, tận hưởng một mùa xuân thanh bình, tươi đẹp và hạnh phúc./

THU NGÂN

Tags: Nét văn hóa thưởng thức trà ở Việt NamNhững loại trà ở Việt NamPhong cách uống trà của người Việt
Previous Post

Uống trà giảm 50% nguy cơ mắc chứng suy giảm trí não

Next Post

Xuân có về thì tết mới đến

Bài liên quan:

Nghề dệt thổ cẩm của người Triêng

13/01/2025
0

Trong cộng đồng các dân tộc ở Việt Nam, người Triêng có nền văn hóa đặc sắc, trong đó có...

Tiền giấy lưu hành tại Nam bộ của thời kỳ Ủy ban hành chính kháng chiến (1945 – 1954)

23/09/2024
0

Năm 1947, được phép của Trung ương, đại diện Chính phủ kháng chiến và Ủy ban Kháng chiến Hành chính...

Hàn Quốc vừa xuất bản sách về Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

27/05/2024
0

Hàn Quốc vừa chính thức ra mắt quyển sách mang tên Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng của...

An dưỡng viện Tường Nguyên Thiền Uyển bắt đầu hoạt động – Thư cảm ơn của BTC Chương trình Lễ công bố thành lập

03/05/2024
0

Ban tổ chức chương trình Lễ Công bố thành lập và hoạt động - An dưỡng viện Tường Nguyên Thiền...

PepsiCo, Inc. đầu tư 10.000 tỷ đồng xây dựng 2 nhà máy mới tại Việt Nam

09/04/2024
0

PepsiCo, In. đầu tư gần 10.000 tỷ đồng xây 2 nhà máy mới tại Hà Nam và Long An, dự...

Cùng hợp tác để phát triển thị trường cacao và sô cô la thành phẩm tại Việt Nam và Bỉ

15/12/2023
0

Chiều ngày 14/12, Công ty Cổ phần Cacao Việt Nam (Vinacacao) và Công ty Libeert (Libeert) tiến hành ký kết...

Load More
Next Post

Xuân có về thì tết mới đến

Để lại một bình luận Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đồ uống việt nam

Mới đăng

24 doanh nghiệp tham dự Job Fair 2025 tìm kiếm nhân sự tiềm năng tại FPT BTEC

17/08/2025

Hai Phó Giám đốc mới được bổ nhiệm tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

04/08/2025

Bài học từ sự ra đi của CEO Hoàng Nam Tiến

01/08/2025

Trường Đại học Hùng Vương TPHCM sẽ mở đào tạo ngành Trí tuệ Nhân tạo (AI)

01/08/2025

Vinh danh sinh viên BTEC FPT đạt thành tích xuất sắc tại Tổng Lãnh sự quán Vương Quốc Anh

22/06/2025

BÀI CHỌN LỌC

Người Thái sắp nhận hơn 1.200 tỷ đồng tiền tươi cổ tức từ Sabeco

09/11/2018
nước kangen, kagen hoàn nguyên

Những lợi ích bất ngờ của nước Kangen

04/08/2020

Quảng Nam và bài toán tái cơ cấu du lịch

15/06/2020
Dán tem bia

Bộ Công thương muốn dán tem bia, người tiêu dùng phải ‘gánh’ nghìn tỷ?

12/12/2017

Giới thiệu

Đồ Uống Việt Nam là trang thông tin chuyên ngành thị trường đồ uống, bia rượu, nước giải khát ở Việt Nam.

Trên Đồ Uống Việt Nam

  • Doanh nghiệp và thị trường
  • Du lịch
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Đồ uống & Thương hiệu
  • Sống
  • Sự kiện – Vấn đề
  • Tiêu điểm
  • Tin nổi bật
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực

Bài mới đăng

  • 24 doanh nghiệp tham dự Job Fair 2025 tìm kiếm nhân sự tiềm năng tại FPT BTEC
  • Hai Phó Giám đốc mới được bổ nhiệm tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
  • Bài học từ sự ra đi của CEO Hoàng Nam Tiến
  • Trường Đại học Hùng Vương TPHCM sẽ mở đào tạo ngành Trí tuệ Nhân tạo (AI)

Fanpage

  • Giới thiệu
  • Chính sách bảo mật
  • Điều khoản sử dụng
  • Liên hệ

© 2020 ĐỒ UỐNG VIỆT NAM - Thông tin ngành đồ uống Việt Nam. Thiết kế bởi Lavicom.

No Result
View All Result
  • Trang chủ
  • Thị trường
  • Thương hiệu
  • Đồ uống & Sức khoẻ
  • Uống đúng điệu
  • Văn hoá – Ẩm thực
  • Du lịch
  • Sống
  • PR Newswire

© 2020 ĐỒ UỐNG VIỆT NAM - Thông tin ngành đồ uống Việt Nam. Thiết kế bởi Lavicom.